Thứ Hai, 20 tháng 10, 2014

XÔI GÀ RÔ TI


Sau khi mấy tuần liên tiếp ăn bánh mì , sáng chủ nhật này mình ăn xôi nhé, là xôi gà có thịt thà hẳn hoi. Vốn dĩ mình là đứa chẳng mấy khoái xôi , nhưng xôi mặn thì khoái à (cười ) . Lúc đầu định nấu xôi gà kiểu Đà Nẵng như có lần em Sương kể vì mới được tặng hũ tương ớt Hội An. Nhưng hứng đột xuất nên chưa đi farm mua gà đi bộ được, thôi đành hẹn tuần sau. Tuần này ăn xôi gà rô ti  bằng gà công nghiệp vậy . 

Nguyên liệu :
- 5 cái đùi gà ( drumstick )
- 3 tbsp nước tương 
- 1 tbsp hạt nêm 
- 1/4 tsp muối 
- 1/2 tbsp đường 
- 1 tbsp dầu 
- 1/2 tsp bột ngũ vị hương 
- 1/2 tsp tiêu 
- Vài củ hành tím giã nhỏ
- 150 ml nước dừa coco rico ( or nước dừa tươi )
Cách làm :
- Gà rửa sạch ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút , sau đó rửa lại với nước lạnh cho sạch, dùng mũi dao đâm sơ vào đùi gà để  gà khi ướp dễ thấm gia vị và thấm khô nước. 
- Ở 1 cái tô lớn cho quậy tan nước ướp gà gồm : nước tương + hạt nêm + muối + đường + dầu + ngũ vị hương + tiêu + củ hành . Cho gà vào dùng tay trộn đều cho gà thấm gia vị , ướp gà qua đêm trong tủ lạnh .
- Nếp ngâm với muối cho nở mềm. Sáng hôm sau trong khi rô ti gà thì cho nếp vào microwave nấu chín.
- Làm nóng chảo cho gà vào chiên sơ 2 mặt. Cho tất cả nước ướp gà vào nấu, khi nước ướp thịt rút hết vào gà thì cho nước dừa vào nấu sôi, hạ lửa nhỏ. Khi nước dừa cạn được phân nữa thì lật mặt kia lên cho thấm gia vị. Khi thấy nước trong nồi cạn vào keo lại như mong muốn thì tắt bếp, nhớ để tí xíu nước hơi kẹo lại để chan lên xôi khi ăn rất ngon. 

- Cho xôi ra dĩa xé thịt gà bỏ lên, chan thêm tí nước sauce , rắc miếng hành phi. Thế là có 1 dĩa xôi rất ư là ngon bổ rẻ .... dù hình minh hoạ không mấy được hấp dẫn vì trời chưa kịp sáng mà cũng vẫn ghiền chụp :).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét