Lại tiếp tục gỏi khô bò nhưng lần này làm gan cháy bằng lá mía heo cho ra kết quả rất tuyệt vời. Gan cháy làm bằng lá mía heo ăn không ngán vì béo và ngon như gỏi khô bò xe đẩy lề đường mà ngày trước vẫn hay ăn.
Thêm nữa lần này lại pha được nước dấm rất ưng ý, nước dấm không pha chung với nước tương mà pha riêng, khi ăn chan nước dấm vô rồi sau đó đến nước tương. Ai thích ăn chua thì cho nhiều , thích ít chua thì cho ít , và nước tương cũng vậy luôn chỉ thiếu 2 cái chai 2 tay xịt vô dĩa gỏi nữa là như gỏi xe đẩy luôn .
Nguyên liệu :
- 4 lbs lá mía heo
- 1 cup nước tương ( less soy sauce )
- 8 tbsp đường
- 1 tsp ngũ vị hương
- 2 tbsp rượu mai quế lộ
- 2 tbsp dầu ăn
- khô bò ướt
- 1 trái đu đủ xanh bào nhỏ
- Răm răm, lá quế cắt nhỏ
- Đậu phộng rang
- Giấm, nước tương, đường, tương ớt
Cách làm :
- Lá mía heo mua về lạng bỏ phần mỡ trắng ở giữa cho sạch, ngâm qua sữa tươi khoảng 15-20 phút trong tủ lạnh để loại bỏ độc tố nếu có.
- Ướp lá mía với 1/2 cup nước tương + 4 tbsp đường + ngũ vị hương + dầu ăn khoảng 1hr trở lên or qua đêm.
- Xếp lá mía vào khay cho vào lò nướng với nhiệt độ 300 độ F, sau 20 phút trở mặt thịt, nướng tiếp 20 nữa or cho đến khi lá mía khô ráo hoàn toàn.
- Đợi cho lá mía nguội cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Pha 1 chén nước sauce với lượng gia vị còn lại : 1/2 cup nước tương + 4 tbsp đường + 2 tbsp rượu hoà tan. Xong cho tất cả phần nước sauce vừa pha vào chảo cùng với lá mía và bắt lên bếp khìa với lửa nhỏ. Khi thấy phần nước sauce rút hết vào lá mía và khô lại thì tắt bếp. Mình thích để chừa lại 1 ít nước sauce hơi sền sệt để khi ăn gỏi chan lên sẽ rất ngon.
- Phần giấm pha theo tỉ lệ : 1 cup giấm + 4 tbsp đường hoà tan cho thêm ít tỏi bằm. Khi ăn chỉ cần chan nước giấm lên tỏi rồi xịt trực tiếp nước tương vào dĩa gỏi.
- 4 lbs lá mía heo
- 1 cup nước tương ( less soy sauce )
- 8 tbsp đường
- 1 tsp ngũ vị hương
- 2 tbsp rượu mai quế lộ
- 2 tbsp dầu ăn
- khô bò ướt
- 1 trái đu đủ xanh bào nhỏ
- Răm răm, lá quế cắt nhỏ
- Đậu phộng rang
- Giấm, nước tương, đường, tương ớt
Cách làm :
- Lá mía heo mua về lạng bỏ phần mỡ trắng ở giữa cho sạch, ngâm qua sữa tươi khoảng 15-20 phút trong tủ lạnh để loại bỏ độc tố nếu có.
- Ướp lá mía với 1/2 cup nước tương + 4 tbsp đường + ngũ vị hương + dầu ăn khoảng 1hr trở lên or qua đêm.
- Xếp lá mía vào khay cho vào lò nướng với nhiệt độ 300 độ F, sau 20 phút trở mặt thịt, nướng tiếp 20 nữa or cho đến khi lá mía khô ráo hoàn toàn.
- Đợi cho lá mía nguội cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Pha 1 chén nước sauce với lượng gia vị còn lại : 1/2 cup nước tương + 4 tbsp đường + 2 tbsp rượu hoà tan. Xong cho tất cả phần nước sauce vừa pha vào chảo cùng với lá mía và bắt lên bếp khìa với lửa nhỏ. Khi thấy phần nước sauce rút hết vào lá mía và khô lại thì tắt bếp. Mình thích để chừa lại 1 ít nước sauce hơi sền sệt để khi ăn gỏi chan lên sẽ rất ngon.
- Phần giấm pha theo tỉ lệ : 1 cup giấm + 4 tbsp đường hoà tan cho thêm ít tỏi bằm. Khi ăn chỉ cần chan nước giấm lên tỏi rồi xịt trực tiếp nước tương vào dĩa gỏi.
Với cách ăn này có thể điều chỉnh độ mặn nhạt tuỳ theo khẩu vị của mỗi người . Thêm ít tương ớt cay cay, đậu phộng rang trộn đều rồi vừa ăn vừa húp phần nước giấm chua cay mới đã.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét