Thứ Sáu, 12 tháng 9, 2014

BÁNH HỎI THỊT QUAY


Bánh hỏi thịt quay - món khoái khẩu của ông chủ nhà mình kể từ khi tìm được hiệu bánh hỏi ưng ý. Sẳn tiện có người thắc mắc sao không thấy công thức thịt quay nên post lên và chia sẽ luôn hiệu bánh hỏi ngon lành cành đào mà nhà mình vẫn dùng, cách làm thì nhanh gọn lẹ. Chỉ cần tuân thủ theo hướng dẫn của bao bì là thành công thôi ( cái này là quảng cáo không công cho thương hiệu 3 cây tre của Mỹ Tho đây :) )

Nguyên liệu :
- 400 gr thịt ba rọi ( có chút mỡ nướng nó mới ngon nhé ) 
- Phần gia vị ướp thịt : 1 tbsp hạt nêm + 1/4 tsp ngũ vị hương or 1 tsp bột tỏi nếu không thích mùi ngũ vị hương.
- Phần gia vị ướp da : 1 tsp muối + 1 lát chanh 
- 1 gói bánh hỏi khô 
- Dưa leo , rau sống , nước mắm 
Cách làm :
- Thịt để nguyên miếng rửa sạch , ngâm thịt với ít muối, giấm, rượu khoảng 20 phút cho thịt ra hết chất dơ. 
- Cho thịt vào nồi đổ ngập nước lạnh và nấu sôi với ít muối , nhớ để phần da heo quay lên trên để sau khi luộc xong phần da sẽ thẳng không bị cong. Đợi cho nước trong nồi sôi khoảng 3-5 phút thì tắt bếp, rửa sạch thịt dưới vòi nước lạnh và dùng giấy thấm cho miếng thịt được khô ráo hoàn toàn.
- Dùng tăm nhọn or mũi dao xăm trên phần da miếng thịt ( lưu ý đừng xăm quá sâu khi nướng mỡ sẽ trào ra làm da mất dòn ).
- Trộn hạt nêm + ngũ vị hương ( bột tỏi ) rồi xoa đều xung quanh miếng thịt trừ phần da. ( Nếu miếng thịt hơi lớn thì nhớ xẻ 1 đường ở giữa và ướp gia vị vào đó cho thịt thấm và nướng thịt cũng mau chín hơn ).
- Đối với phần da thoa đều 1 lớp muối, sau đó dùng lát chanh thoa đều trên phần da sao cho nước chanh thấm vào da. Đợi cho lớp nước chanh trên mặt da khô thì thoa thêm 1 lớp nước chanh nữa. Sau đó cho thịt vào hộp nhớ để phần da quay lên trên và ướp thịt từ 6 hr đến qua đêm trong tủ lạnh.
- Cho thịt vào lò nướng thuỷ tinh quay phần da lên trên và nướng thịt với nhiệt độ 480 độ F ( 250 độ C ) khoảng 40 phút or cho đến khi thấy da vàng thì ngưng. ( Nhiệt độ lò nướng cũng tuỳ thuộc vào từng lò của mỗi nhà mà canh lại cho chính xác nhé )

- Thịt nướng xong lấy ra ngay đề khoảng 10 phút cho thịt nguội rồi mới chặt nhé.

- Trong khi nướng thịt thì sẽ chuẩn bị phần bánh hỏi :

+ Nấu 1 nồi nước sôi sao cho lượng nước phải đủ ngập bánh hỏi ( dư càng tốt chứ đừng thiếu :) )
+ Xếp bánh hỏi thành 3 chồng ( mỗi chồng 10 lá bánh hỏi ) vô 1 cái rổ , bên dưới rổ có lót 1 cái thau .
+ Chuẩn bị 1 thau nước lạnh đủ ngập bánh hỏi 
+ Đổ nước sôi vào rổ đựng bánh hỏi 1 phút 15 giây ( tính từ thời gian bắt đầu đổ nước sôi vào ).
+ Bê nguyên rổ bánh hỏi nhúng qua thau nướng lạnh 2 giây, xong lấy rổ bánh hỏi ra đập nhẹ cho nước trong bánh hỏi ra bớt .
+ Lấy 1 cái dĩa to bắt đầu lấy bánh hỏi ra xếp từng lớp mõng vào dĩa và các lớp bánh hỏi được ngăn cách với nhau bằng 1 lớp giấy kitchen paper . Cứ lần lượt xếp từng lớp bánh hỏi , lớp giấy mõng ( để hút nước và kg làm bánh hỏi dính lại với nhau ) cho đến khi hết. 

+ Hành lá cắt nhỏ cho ít dầu và cho vào microwave nấu 40 second .
+ Lấy bánh hỏi ra 1 dĩa khác và thoa dầu hành, cứ lần lượt tháo từng lớp giấy và lấy bánh hỏi ra. Vậy là có 1 dĩa bánh hỏi rất khô ráo , mềm ngon.

- Bánh hỏi ăn kèm heo quay , dưa leo, rau sống,  nước mắm chua ngọt pha theo tỉ lệ : 1 mắm : 1 đường : 4 nước thêm chanh, ớt , tỏi theo khẩu vị .

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét