Thứ Tư, 17 tháng 6, 2015

CÁ HẤP HÀNH GỪNG


Cứ hôm nào mà làm biếng mà muốn ăn ngon mà lại healthy thì món cá hấp sẽ được đưa vô danh sách ưu tiên hàng đầu. Chỉ cần 30 phút chuẩn bị thì đã có mà cuốn cuốn chấm chấm ngon ngon. Mình cũng thử hấp với nhiều loại cá khác nhau nhưng cuối cùng thì chỉ thấy hấp với cá Striped bass là ngon nhất, thịt cá ngọt và béo nên thích hợp cho món hấp kiểu này nhất. Cá hấp có thể cuốn bánh tráng rau sống or ăn với cơm trắng cũng đều rất ngon. 

Nguyên liệu :
- 1 con cá striped bass ( khoảng 2 lbs )
- 1 lóng gừng 
- 1 bó hành lá 
- Phần nước sauce : 
+ 5 tbsp nước tương 
+ 1 tbsp đường 
+ 1 tsp hắc xì dầu
+ 1 tsp dầu mè 
+ 1 tsp hạt nêm 
+ 1 tbsp rượu nấu ăn ( cooking wine )
+ Gừng , tỏi 
- Rau sống, bánh tráng 
Cách làm :
- Cá khi mua lựa con thật tươi nhờ làm sạch và để nguyên con, đem về rửa sạch với muối , khứa xéo 2 bên mình cá cho cá dễ chín.
- Thoa 2 bên mình cá với ít hạt nêm và muối, nhét vào bụng cá gừng cắt lát và đầu hành trắng đập dập. Cho ít gừng cắt sợi lên trên mình cá. Đậy kín cho vào tủ lạnh cho cá thấm gia vị khoảng 5-10 phút. 
- Trong khi chờ cá thấm gia vị thì lặt rau sống và rửa rau . 
- Bắt xững nước sôi cho cá vô hấp khoảng 20- 25 phút dùng đũa xiên thử lên cá thấy thịt cá tách ra là cá chín. Tắt bếp cho hành lá cắt khúc vào và đậy nắp lại chút xíu cho hành chín và thơm. Hành lá cho vô sau sẽ làm dậy mùi thơm và không làm hành bị chín nhũn thâm đen .
- Trong khi hấp cá thì chuẩn bị phần nước sauce : Làm nóng chảo với ít dầu cho tỏi băm và gừng cắt sợi vào phi thơm, tắt bếp cho tất cả nguyên liệu gồm nước tương, hắc xì dầu, đường, hạt nêm, dầu mè và bắt lên bếp trở lại nấu sôi cho đường tan xong tắt bếp để đó. 
- Khi cá đã hấp chín vớt cá cho ra dĩa , lúc này mới nấu sôi trở lại hỗn hợp nước sauce và cho rượu nấu ăn vào sau cùng rồi đổ hỗn hợp nước sauce đó lên mình cá và dùng luôn . 

- Cá hấp xong phải dùng ngay và ăn nóng mới ngon . Chính vì vậy mà món cá hấp này ăn hoài mà đến nay mới có hình , mà hình cũng chỉ có tính chất minh hoạ  thôi. Chỉ vì không muốn vì chụp hình mà món cá nguội lạnh mất ngon. Viết thì hơi dài dòng nhưng làm thì rất lẹ :). 
- Thịt cá trắng mềm và béo , khi ăn cuốn rau sống bánh tráng thì chấm luôn với nước sauce của cá ....yummy :) 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét