Mua 2 hộp thịt cua dự tính để làm nem cua bể nhưng rồi để lại 1 hộp vì 2 hộp cũng hơi nhiều ( con mắt luôn to hơn cái bụng là vậy đó ). Dư hộp cua thế là nghĩ ngay đến bánh canh cua ( người có tâm hồn ăn uống nên gì chứ nghĩ đến món ăn là nhanh lắm luôn ), sẳn trớn lột tôm làm chả tôm thả vô bánh canh luôn ăn cho hấp dẫn.
Chả cua thì cũng làm như làm như làm con suông thôi chứ không gì khó.
Nguyên liệu :
- 1.5 lbs tôm
- 3 tép tỏi
- 5 đầu hành trắng
- 1 tsp đường
- 1 tsp hạt nêm
- 1/2 tsp muối
- 1/2 tsp tiêu
- 1 tbsp dầu
- 1 lòng đỏ trứng gà
Cách làm :
- Tôm lột vỏ lau khô, dùng giấy lau từng con một cho thật khô ( yếu tố quyết định cho chả có dai hay không là ở đây ).
- Ướp tôm với muối và tiêu đậy kín cho vào tủ lạnh vài giờ hoặc qua đêm cũng được. (Thường mình chuẩn bị trước hôm sau làm sẽ lẹ hơn đỡ cực. )
- Cho tôm vào máy food processor xay cùng tỏi, hành, đường, dầu, hạt nêm. Xay cho tất cả thành một hỗn hợp nhuyễn mịn.
- Thoa ít dầu lên tay và bắt chả thành từng miếng lớn nhỏ tuỳ thích.
- Cho chả tôm vào xửng nước sôi và hấp chín trong vòng 15 phút. Lúc này mở nắp vung và thoa 1 lớp lòng đỏ trứng đánh tan lên mặt chả và cứ mở nắp như vậy mà hấp tiếp cho đến khi trứng chín.
Lưu ý :
- Khi mở nắp vung ra để thoa lòng đỏ trứng lên mặt sẽ thấy miếng chả tôm phồng lên rất to, nhưng không sao từ từ chả sẽ xẹp xuống và trở lại bình thường.
- Lòng đỏ trứng muốn có màu vàng đẹp thì cho tí màu điều vào quậy đều thì màu sẽ hấp dẫn hơn. ( tips này học từ Em nè :) Tks em gái :) )
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét