Thứ Tư, 26 tháng 3, 2014

BÚN SUÔNG


Bún Suông là 1 món bún ngon nổi tiếng của người Trà Vinh vậy mà chẳng hiểu sao đến giờ này mình mới được biết ....thiệt là uổng hết sức nếu như hok nhờ chị Ròm và tài PR của nhỏ Anh và Em chắc chẳng bao giờ mình biết đến món bún ngon này. Cám ơn chị Ròm và em 8 nhiều và em xin copy cách làm của chị và có chỉnh sửa đôi chút theo nguyên liệu và khẩu vị ở nhà nhé . Thanks chị yêu và em yêu nhiều :)

Nguyên liệu :
- 2 lbs xương heo - Rửa sạch cho vô nồi đổ ngập nước nấu sôi với muối khoảng 5 phút cho ra hết chất bọt dơ. Đổ bỏ nước luộc xương, rửa sạch xương dưới vòi nước lạnh cho thật sạch.
- 1 lb tôm lớn không đầu làm suông
- Giò heo lóc xương bó tròn luộc chín cắt khoanh
- 1 củ hành tây, đường phèn
- Hành ngò cắt nhuyễn
- Hẹ rửa sạch cắt khúc trộn chung với giá
- Bún
Cách Làm :
- Trong khi luộc xương để xả bỏ chất dơ thì bắt 1 nồi nước lạnh khác trên bếp với 1 ít đường phèn và muối. Khi nào thấy nước sủi tăm thì cho xương đã rửa sạch và 1 củ hành tây lột vỏ vào để hầm cùng.
- Giò heo bó tròn luộc bỏ xả nước dơ với muối cho vào nồi nước dùng luộc cùng. Giò chín vớt ra thau nước lạnh ngâm cho thịt được trắng. Thịt nguội thì đem thái mõng.
Cách làm suông :
- 1 lb tôm 
- 3 tép tỏi 
- 2 cọng hành lá ( lấy phần trắng)
- 1/2 muỗng cafe đường
- 1 chút xíu hạt nêm
- 1 muỗng cafe tiêu 
- 1/2 cafe muối 
- 1 muỗng canh dầu
- Tôm lột vỏ , lau khô từng con một ( cái này quan trọng vì làm tôi dai ( ướp tôm với muối rồi bỏ tủ lạnh khoảng 1 hr or hơn cũng được . Lấy tôm ra cho vào máy, xay chung với tỏi, tiêu, hành lá, đường, dầu . Máy xay mạnh xay khoảng 1 phút ngưng, vét tôm vào chính giữa máy và bấm quay tiếp cho đến khi mịn màng.
- Dùng muỗng tán chả tôm lại cho nhuyễn, cho vô túi bắt bông kem, cắt đầu túi .
- Bắt chảo có chút dầu. Chảo nóng, nặn chả tôm thành từng sợi dài để làm suông, chiên sơ cho vàng. Cắt suông thành từng khúc vừa ăn. Chừa 1 ít lại để thả trực tiếp vào nồi làm suông không chiên. 
- Nêm nếm lại nồi nước lèo với nước mắm,  muối cho vừa ăn và 1 ít màu điều và thả suông vào. 
- Cho bún vào tô, sắp giò heo lên mặt. Múc nước lèo vào tô, múc luôn vài con suông. Rắc hành ngò lên trên mặt.
- Dùng chung với giá + hẹ, chấm suông với nước mắm ớt. ( Mình không dùng nước sauce như công thức gốc).

Còn đây là dĩa chả tôm chiên để lai rai ......

Và dĩa chả tôm hấp để dành quỡn quỡn nấu bánh canh ăn tiếp ....hihihi.....ăn chưa xong món này lại nghĩ đến món khác..... thử hỏi làm sao ốm nổi đây .....hic......


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét