Thứ Tư, 2 tháng 7, 2014

BÚN CHẢ HÀ NỘI


Bún chả Hà Nội , là một trong những món ngon không thể bỏ qua của xứ Hà Thành. Và cũng đã khiến không ít khách du lịch tò mò và muốn thưởng thức nó một lần cho biết khi có dịp đến đây. Thấy thì có vẻ cầu kỳ và lách cách nhiều thứ nhưng nếu có sự chuẩn bị 1 chút từ ngày hôm trước thì mọi thứ trở nên nhanh và đơn giản hơn nhiều. Và mùa này cũng là mùa thích hợp cho các món nướng kiểu như vầy bên ngoài trời .... thịt nướng thơm thơm mùi khói chả lan đến tận nhà hàng xóm khiến họ không khỏi tò mò  :)


Nguyên liệu :
+ Chả miếng 
- 1 lb thịt ra rọi ngon 
- 1 tbsp nước mắm 
- 1/2 tbsp hạt nêm 
- 1/2 tbsp đường 
- 1 tbsp dầu ăn 
- 1 chút nước màu đường 
- 1 củ hành tím băm nhỏ 
- vài đầu hành trắng ( hành hoa ) băm nhỏ
- chút xíu tiêu 
+ Chả viên 
- 1 lb thịt nạc vai ( nạc dăm có tí mỡ khi nướng sẽ không bị khô ) 
- 1 tbsp nước mắm 
- 1 tbsp hạt nêm 
- 1 tbsp đường 
- 2 tbsp dầu ăn 
- 1 củ hành tím băm nhỏ
- Vài đầu hành trắng băm nhỏ
- chút xíu tiêu 
+ Dưa góp ăn kèm
- Đu đủ xanh cắt lát 
- Carrot cắt lát 
- Dấm + đường + nước pha theo tỉ lệ 1 : 1 : 1 
+ Nước chấm 
- Nước mắm , đường , nước theo tỉ lệ 1 : 1 : 4 
+ Rau sống ăn kèm : rau muống bào , xà lách , rau thơm các loại 
+ Bún 
Cách làm : 
- Để mọi thứ đỡ lách cách từ tối hôm trước mình sẽ ướp thịt làm đồ chua trước như vậy thịt sẽ thấm gia vị khi nướng và đồ chua cũng sẽ chua và ngon hơn .
- Vì thịt bên này không tươi ngon như VN nên trước khi chế biến mình cần sơ chế trước 1 chút. Thịt rửa sơ qua với muối xong ngâm tất cả thịt vào nước lạnh với chút xíu muối + dấm + rượu cho ngập thịt , xong đậy nắp kín cho vào tủ lạnh ngâm 15 - 20 phút trước khi chế biến. Trong khi chờ thịt thì mình đi chuẩn bị đồ chua.
- Đu đủ xanh , carrot cắt lát mõng ngâm qua nước muối khoảng 15 phút cho đu đủ ra hết nhựa mủ, xong vớt ra rổ để cho ráo nước. Quật tan dấm , đường , nước xong cho dưa góp vào và đậy nắp cho vào tủ lạnh .
- Lúc này thịt cũng đã ngâm xong, lấy thịt ra rửa lại cho sạch và dùng giấy thấm cho miếng thịt được khô ráo . 
- Cắt thịt ba rọi thành từng dây dài để kẹp vô vĩ nướng cho dễ or từng lát không mõng cũng không dày bề ngang cỡ 2 đốt lóng tay khi nướng xiên vào que tre để nướng . Ướp thịt với tất cả các loại gia vị như trên vào trong hộp rồi cho vào tủ lạnh. 
- Với phần chả viên , cắt thịt thành từng miếng mõng xong băm nhỏ ( với món chả này theo mình chịu khó băm 1 tí sẽ ngon hơn xay , vì xay nếu không khéo sẽ dễ bị thành món nem nướng vì thịt xay quá nhuyễn ) . Thịt sau khi băm xong ướp thịt với gia vị và cũng cho vào hộp ướp qua đêm trong tủ lạnh. Nếu mọi người không có thời gian thì có thể ướp vài tiếng trước khi nướng thì tăng thêm mắm muối 1 chút như vậy thịt sẽ nhanh thấm hơn. Còn với liều lượng trên mình ướp qua đêm thịt thấm vừa ăn. 
- Hôm sau khi bắt đầu nướng thịt ăn thì cũng bắt đầu nấu nước mắm với đường cho tan ( như vậy nước mắm khi được múc ra ăn sẽ còn hơi ấm ấm, cho chả miếng vào thịt viên vào chén nước chấm sẽ không làm cho chén nước chấm trở nên quá lạnh lẽo mà vừa đủ hài hoà . Phần nước chấm ngoài ớt tỏi mọi người có thể vắt thêm tí chanh nếu thích hơi chua 1 tí, còn không thì khi cho đồ chua vào nước chấm cho thêm tí nước dấm của đồ chua thì chén nước chấm cũng sẽ có 1 vị chua nhẹ rồi . 
- Que xiên tre ngâm nước trước để khi nướng thịt sẽ không bị cháy que xiên. Xiên thịt ba rọi vào xiên tre để nướng . Với loại thịt này phải nhanh thay trở thịt qua lại ( vì thịt có mỡ nên rất dễ bị cháy nếu mình lơ là :) ) 


- Thịt băm viên thành viên tròn cỡ trái tắc rồi ấn dẹp. Xếp thịt vào vĩ nướng có lót lá chuối 2 bên, nướng thịt cho đến khi thấy miếng lá chuối bắt đầu cháy xém thì gỡ bỏ lá chuối lót 2 bên ra và nướng sơ lại chút xíu nữa cho thịt xém vàng 2 mặt là được.
- Cách ăn món bún chả này cũng hơi khác 1 chút với món bún thịt nướng của người miền Nam là cho tất cả vào 1 cái tô và chan nước mắm lên rồi trộn. Món bún chả của người miền Bắc thì hơi cầu kỳ 1 chút . Bún , rau để riêng , múc 1 chén nước chấm ra cho dưa góp vào cùng chả viên, chả miếng vào cùng. Xong dùng 1 cái chén khác gắp 1 ít rau , 1 ít bún gắp chả viên, chả miếng cho vào , chan thêm tí nước chấm cho thấm ....rồi mới ăn :). Lúc này miếng chả viên đã thấm nước mắm sẽ không cảm thấy bị khô như ta tưởng quyện cùng miếng chả miếng ( thịt ba rọi ) khá mềm, béo nhưng không ngậy , cắn miếng dưa góp đu đủ dòn dòn chua chua . Tất cả rất hài hoà và đúng như Thạch Lam đã viết  " ... Ngàn năm bửu vật đất Thăng Long. Bún chả là đây có phải không .... " . 


Bún chả ngon phải được ăn đúng cách nếu không thì uổng cả công sức đã làm . Mình cũng thử ăn bằng cách cho tất cả vào rồi chan nước mắm lên ăn như kiểu bún miền Nam . Quả thật cái sự ngon giảm mất đi một nữa . 


Còn đây là món bún thịt nướng ăn theo bún chả . Sẳn thịt nạc dăm thế cắt mõng ướp xiên que ( quê mình gọi là nướng lụi ) nướng luôn cho ngày hôm sau làm món bún thịt nướng ăn luôn khỏi mắc công nấu nướng . 


Tuy là ăn theo nhưng em í cũng ngon lắm lắm đó .....có ai ngán bún chưa ta ..... gì chứ bún là mình hok có ngán à . Mời nhé !


Hình chỉ có tính chất minh hoạ là chính ....hihihi....vì ai em không đủ kiên nhẫn để chụp choẹt ...

1 nhận xét: