Thứ Tư, 5 tháng 2, 2014

MÌ QUẢNG


Nhà có khách ghé chơi nên đã hầm sẳn 1 nồi xương bò hôm trước để nấu phở. Tự dưng rãnh quỡn gọi phone hỏi khách muốn ăn gì và khách trả lời muốn ăn Mì Quảng chứ hok muốn ăn Phở Bò ....hihihi...vì Phở thì ngoài tiệm bán đầy và ngon còn Mì Quảng thì cũng có bán nhưng chẳng có ngon bằng nhà nấu ......hahaha....thế là te rẹt chạy đi chợ mua đồ về mần Mì Quảng .....có khổ cái thân tui không chứ , vì 1 lời khen ( hok biết thiệt hay giả ) nghe sướng cái lỗ tai nên lục đục mần Mì đã khách ....hehehe....

Cách nấu Mì của mình không biết có đúng kiểu xứ Quảng hay không nữa , chỉ biết là hồi nào đến giờ nấu như vậy và chưa bị ai chê ....hehehe.....tự tin hôn ..... :) và cách nấu của mình đây 
Nguyên liệu :
- 1 lb  thịt ba rọi 
- 1 lb tôm có đầu 
- 4 bộ xương gà ( or xương heo , nhưng nhà mình thích dùng xương gà nước dùng ngọt thanh hơn )
- Mì quảng
- Đậu phộng rang
- Bánh tráng nướng
- Rau sống : cải con, bắp chuối, húng lũi, xà lách, rau thơm 
- Hành lá , chanh, ớt xanh
- Củ nén ( bên này không có củ nén nên mình thay bằng tỏi ), hành.
- Bột nghệ, ớt bột, dầu hào, dầu phộng 
Cách làm :
- Xương gà or xương heo luộc bỏ nước đầu, hầm xương với muối + củ hành nướng + củ hành tây làm nước dùng.
- Thịt heo luộc sơ với muối bỏ nước dơ ( nếu dùng heo tươi thì bỏ qua khâu này ), thái miếng vừa ăn , ướp heo với hỗn hợp gia vị : hành băm + tiêu + ớt bột + bột nghệ + dầu hào + đường + nước mắm ) để khoảng 20-30 phút cho thịt thấm gia vị . 
- Tôm rửa sạch ướp với tí hạt nêm và tiêu 
- Bắt chảo nóng cho dầu phộng ( hơi nhiều 1 chút để tạo độ béo cho món ăn ) vào phi thơm với tỏi ( nếu có củ nén phi với dầu phộng thứ thiệt nữa thì sẽ tạo ra hương vị đúng kiểu Quảng hơn , thay bằng tỏi thì hương vị giảm đi 1 nữa, nhưng dù sao có vẫn còn hơn không ....hehehe....) , cho thịt đã ướp vào xào cho thơm, tiếp đến cho tôm vào xào chung cùng ít màu dầu điều để tạo màu sắc hấp dẫn hơn. ( Nếu thích ăn thêm trứng thì cho trứng vào kho cùng ) . Khi thấy tôm đã đỏ đều thì cho 1 ít nước dùng vào sao cho nước xâm xấp mặt thịt và để lửa liu riu khoảng 15 - 20 phút cho thịt và tôm mềm và thật thấm . Phần nhân yêu cầu phải hơi đậm đà và nước nhân hơi béo 1 chút thì khi chan vô mì cọng mì sẽ ngon hơn.
- Nước mắm ớt tỏi giả nhuyễn.
Cách dùng :
 - Cho mì quảng vào tô để hổn hợp nhân và hành lá lên trên thêm 1 ít nước nhân, sau cùng chan nước lèo vào vừa đủ dùng. 
- Rắc đậu phộng rang lên trên, ăn kèm với bánh tráng, rau sống và thêm 1 chút nước mắm ớt tỏi vào thì tô mì sẽ dậy mùi lên, thơm ngào ngạt 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét