Mỗi khi được cho nhiều dọc mùng ( bạc hà ) thì nghĩ ngay đến món bún này. Theo mình thì món bún này là phiên bản của món bún mọc, với 1 chút biến tấu từ dọc mùng, cà chua, mẻ vậy là có một bón bún mới lạ miệng của người Hà Nội để thay đổi khẩu vị cho gia đình.
Nguyên liệu :
- 1 lb sườn non
- 1 chân giò
- 1 lb giò sống
- 1/3 cup nấm mèo sợi
- Vài nhánh dọc mùng
- Vài trái cà chua
- 1/4 cup mẻ chua
- Bột nghệ
- Vài củ hành tím, củ hành tây
- 1 tsp tiêu hột
- Hành ngò
- Bún
Cách nấu :
- Sườn non, chân giò rửa sạch với muối luộc bỏ nước đầu cho hết chất dơ. Xong rửa lại dưới vòi nước lạnh cho sạch. Hầm xương và chân giò với củ hành tím nướng + muối + đường phèn + tiêu hột + củ hành tây bằng nồi ủ ( 1hr ) . Xong với chân giò ra ngâm với nước lạnh cho trắng.
- Ngâm mềm nấm mèo cắt nhỏ trộn chung với giò sống xong dùng muỗng múc từng viên thả vào nồi nước dùng.
- Dọc mùng cắt khúc cỡ đốt lóng tay , xong bổ đôi or 4 ( nếu cọng dọc mùng lớn ) . Rắc ít muối lên dọc mùng để khoảng 10 phút sau đó bóp dọc mùng với muối , rửa xả sạch dọc mùng với nước lạnh vắt ráo nước .
- Cà chua cắt muối cau .
- Nêm lại nồi nước dùng cho vừa miệng với mẻ chua , bột nghệ, thả cà chua , giò heo vào. Có thể cho dọc mùng vào lúc này luôn trước khi múc ra tô, hoặc cho dọc mùng trực tiếp lên tô bún rồi múc nước lèo cùng mọc, chân giò, cà chua vào và nêm tí hành ngò lên trên.
- Mùi vị món bún này sẽ rất khác lạ hơn bún mọc với vị chua nhẹ của mẻ , hơi hắc mùi nghệ nhưng không quá nhiều chỉ đủ tạo nên màu sắc hấp dẫn. Và cà chua và dọc mùng sẽ thay cho rau sống ăn kèm. Hấp dẫn hơn nữa là có thêm chân giò để gặm mà bún mọc lại không có.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét