Thứ Sáu, 24 tháng 1, 2014

GIÒ THỦ


Để bổ sung thêm thực đơn món ngon ngày Tết chắc không nên bỏ qua Giò Thủ một món ngon không thể thiếu trong 3 ngày Tết với cách làm thật dễ và đơn giản ...

Nguyên liệu :
- 6 cái tai heo 
- 4 cái lưỡi heo 
- 100 gr nấm mèo khô 
- củ tỏi 
- 2 tbsp hạt nêm
- 1 tbsp nước mắm 
- 1 tbsp tiêu xay 
- 2 tbsp tiêu hột 
- củ hành tây, lóng gừng, rượu cooking wine
- lá chuối 
Cách làm :
- Tai , lưỡi heo rửa sạch ngâm với nước, muối , dấm và rượu để khoảng 30 phút rồi sau đó rửa sạch. 
- Cho tai , lưỡi vào nồi đổ ngập nước luộc cùng gừng, muối, củ hành tây, ít tiêu hạt và ít rượu luộc cho lỗ tai vừa chín tới thì vớt ra trước rồi ngâm nước lạnh, lưỡi chín vớt ra sau. ( Lưu ý đừng luộc tai chín quá sẽ mềm cắt sẽ dễ nát và thành phẩm sẽ mất dòn )
- Nấm mèo ngâm mềm cắt miếng lớn or nhỏ tuỳ thích. Mình thích cắt lớn khi cắn vào sẽ cảm giác được nấm mèo dòn như vậy sẽ ngon hơn.
- Sau khi tai và lưỡi heo nguội thì vớt ra cắt lát mõng ( càng mõng càng ngon, đây cũng là bước quan trọng tạo ra những miếng giò dòn nhưng không bị cứng và cũng là khâu tốn nhiều công và lười nhất khi nghĩ đến làm món giò này ).
- Bắt chảo nóng cho dầu vào phi với tỏi cho thơm tiếp đến cho tai heo và lưỡi heo vào xào cùng với nước mắm, hạt nêm, tiêu xay. Sau cùng cho nấm mèo vào xào , khi thấy hỗn hợp bắt đầu ra nhựa và dẽo thì tắt bếp. 
- Cho hỗn hợp đã xào vào hộp nhựa có lót 1 lớp bao nylon ( đễ sau khi thịt đông lại thì dễ lấy ra ) mang bao tay or dùng chày nhận cho giò thật chặt, thỉnh thoảng thả 1 ít tiêu hột vào cùng ( vì như vậy tiêu sẽ xen kẻ đều hơn là bỏ chung vô xào ) . Đè giò cho thật chặt để khi giò đông lại thì sẽ có những lát giò kết dính đều, ngon hơn. 
- Thịt sau khi được nhồi chặt thì đậy nắp cho vào tủ lạnh, khi thịt đã kết dính thì lấy ra và gói lá chuối lại cho đẹp. 

Món giò thủ ăn kèm dưa món ...ngon tuyệt .....

Có ai muốn thử không nè ....hihihi....giòn tan mà không hề  ngấy ....


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét