Cháo bò là món cháo cũng khá nổi tiếng ở Qui Nhơn , các quán cháo bò thường được bán vào buổi chiều để người ta ăn xế lót dạ :). Các quán cháo bò ở Qui Nhơn hầu như lúc nào cũng đông khách, tô cháo được múc ra nóng hổi nghi ngút khói kèm dĩa gỏi gân bò kèm chân móng bò và lá sách bò trộn cùng đu đủ bào kèm nước mắm gừng và thêm miếng bánh tráng nướng ......nhắc đến mà muốn ứa nước miếng ....hihihi.....
Món cháo gỏi bò này của nhà mình ăn lâu thiệt là lâu rồi và cũng suýt quên luôn nếu như không thấy món gỏi gân bò của em Mai Mills thì mình cũng quên bẵng nó luôn .....hihihihi....nhìn dĩa gỏi gân bò của em Mai thèm quá nên về lôi hình cũ ra post cho đỡ thèm chứ không dám nấu lại ....hehehe....vì món gỏi này làm ra có mình ên ăn nên cũng hơi chán ....hahaha......người kia hok chịu ăn, mà khổ nổi mình nấu cho người kia là chính còn mình chỉ là phụ , nếu cho mình ăn là chính thì chắc phải lăn mất thôi .....hahaha.....Còn đây là cách nấu theo kiểu xứ nẫu của quê mình nè ...
Nguyên liệu :
- Xương bò
- Đuôi bò
- Gân bò
- Huyết bò ( mình hok có nên thay huyết heo )
- Gạo thơm
- Đu đủ bào , carrot bào
- Rau thơm , lá quê, húng lũi , rau răm
- Đậu phộng rang giả sơ
- Gừng, tỏi , ớt, chanh
- Củ hành tây, hành tím
- Hành lá
Cách làm :
- Xương bò , đuôi bò, gân bò rửa sạch qua nước muối cho vào nồi cùng với nước và muối luộc xã bỏ nước dơ, để xôi khoảng 5-10 phút cho xương ra hết chất dơ.
- Rửa sạch xương dưới vòi nước kỳ cọ cho thật sạch, xong cho xương và gân vào nồi đổ nước ngập xương và bắt lên bếp nấu sôi. Khi nước trong nồi sôi thì vặn nhỏ lửa hớt bọt và hầm liu riu với muối, hành tây , củ gừng nướng và hành tím nướng cho thơm. Hầm cho đến khi nào gân và xương đuôi mềm thì vớt ra và tiếp tục hầm xương cho ra nước ngọt. Thường thì mình hầm hôm trước hôm sau lọc lấy nước trong và nấu cháo.
- Huyết luộc chín cắt miếng vừa ăn và ngâm qua nước lạnh.
- Nồi nước lèo sau khi lọc lấy nước trong cho cơm nguội vào nấu cháo ( mình thường nấu cơm trước bằng nồi cơm điện rồi sau đó cho vào nồi nước lèo nấu cháo cho nhanh và cháo không có bị đổ nhựa và nở ra mà chỉ lúp búp ) với cách nấu này mình nấu cháo rất nhanh không cần phải hấm lâu mà cháo để nguội cũng không bị nở đặc . Cháo chín nêm nếm vừa ăn thì cho đuôi bò đã hầm chín và huyết vào vậy là xong.
- Còn về phần gỏi thì trụng gân bò lại với nước dùng nấu cháo cho nóng rồi vớt ra cắt mõng trộn chung với đu đủ bào + ít carrot + rau thơm cùng nước mắm trộn gỏi và cho ít đậu phộng rang bên trên
- Nước mắm trộn gỏi thì xay nhuyễn củ gừng + tỏi + ớt + đường quậy đều với nước mắm và chanh ( theo tỉ lệ 1 mắm + 1 đường + 1 chanh or giấm ) nêm nếm lại theo khẩu vị . Lấy 1 ít làm nước trộn gỏi còn chừa lại 1 ít để làm nước chấm gỏi.
- Cháo được múc ra tô với khoanh đuôi bò cùng ít huyết cho hành lá lên trên, dọn kèm với dĩa gỏi + chén nước mắm gừng và bánh tráng nước , thêm chai bia nữa là tuyệt cú mèo ....hehehe.....
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét