Thứ Bảy, 30 tháng 5, 2015

PHỞ CHAY


Rằm Phật Đản rồi ăn chay thôi nhé . Nấu phở chay kiểu này coi bộ đơn giản, nhanh và nước dùng rất ngọt. Từ ngày học được tips hầm nước dùng từ củ cải trắng của Tony đẹp trai trong trang Tnbs, mình kết cách này luôn và hay áp dụng cho các món nước khi cần. Cũng đã từng chia sẽ tips này ở đây nhưng hôm nay viết chi tiết hơn. Và nước dùng lần này chỉ dùng hoàn toàn bằng củ cải thôi mà nước rất ngọt.  

Nguyên liệu :
- 3 lbs củ cải trắng 
- 2 củ hành tây 
- 1 lóng gừng cỡ 2 ngón tay 
- Gia vị nấu phở : 5 hoa hồi, 1 thanh quế cỡ 2 đốt lóng tay . Tất cả được rang sơ cho thơm.
- 1 lb nấm đông cô tươi 
- 1/2 lb thịt bò khô chay 
- Bánh phở 
- Rau quế, giá, ngò, tương đen, tương đỏ, chanh, ớt.
Cách nấu :
- Củ cải trắng, hành tây, gừng cho lên bếp nướng sơ, gọt vỏ rồi hầm chung với ít muối và đường phèn để lấy nước dùng. Củ cải nướng chín ( trước khi hầm ) sẽ tạo ra phản ứng hoá học tạo ra hợp chất Natri Glutamate, sẽ làm cho nước dùng ngọt hơn và không làm cho nồi nước dùng hăng mùi củ cải. Đó cũng là lý do mà trước đây mình ít khi dùng củ cải để làm ngọt nước, còn bây giờ thì yên tâm rồi ...hihihi...

- Nấm đông cô ( or nấm rơm tuỳ thích ) rửa sạch qua nước muối loãng xào với ít hạt nêm nấm cho thấm gia vị. 
- Thịt chay ngâm với nước nóng cho mềm, rửa xả sạch hết mùi thực phẩm khô. Xào thịt chay với hạt nêm nấm, nước tương.
- Nồi nước dùng sau khi hầm khoảng 1- 2 hrs lọc lấy khoảng 2.5 lít nước dùng, thì cho nấm đã xào vào và nêm nếm lại cho vừa ăn. 
- Cách dùng : Cho phở đã chần sơ qua nước sôi vào tô, xếp thịt chay lên trên mặt , chan nước dùng và ít nấm vào. Nêm ngò cắt nhỏ. Dùng nóng với giá , rau quế, tương đen và tương ớt đỏ. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét