Thứ Hai, 2 tháng 2, 2015

MỨT DẺO


Để giải quyết mớ gừng được cho với trái thơm có sẳn chợt nghĩ ngay đến món mứt gừng dẻo cho có không khí tết . Vậy mà đến khi gọt hết đống gừng thì mới biết toàn gừng già và sơ ...hic....thế là gừng ít hơn thơm nên hok dám gọi mứt gừng dẻo mà chỉ có thể gọi là mứt dẻo mà thôi.

Mứt dẻo là món mứt dễ làm nhất chẳng sợ gãy nát tha hồ đảo tha hồ trộn. Nhâm nhi miếng mứt dẽo , hớp tí trà sao thấy mình già dễ sợ . 

Nguyên liệu :
- 100 gr gừng 
- 400 gr thơm 
- Vỏ 1 trái quít 
- 200 gr đường
- 1 trái chanh 
Cách làm :
- Gừng gọt vỏ cắt mõng thái sợ (gừng càng mõng càng non thì càng ngon ). Ngâm gừng với nước có vắt miếng chanh cho gừng được trắng. Luộc sơ gừng với ít muối cho bớt cay, nếu ai thích cay thì bỏ qua bước này.
- Thơm cắt mõng rồi thái sợi or băm nhuyễn tuỳ thích .
- Vỏ quýt thái sợ . 
- Cho gừng, thơm, vỏ quýt , đường vào trộn đều và ướp qua đêm trong tủ lạnh or vài tiếng cho đường chảy ra và thấm . 
- Cho hỗn hợp gừng, thơm, vỏ quýt lên bếp nấu sôi, xong hạ lửa nhỏ ( càng nhỏ càng tốt ) và sên như vậy khoảng 2-3 hrs, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều . Khi thấy đường bắt đầu sánh dẻo lại thì vắt nước cốt 1 trái chanh vào chén ( khoảng 5-6 tbps ) và cho vào từ từ, khi thấy độ chua vừa như ý thì ngưng. 

- Mứt bắt đầu dẻo và đường trở nên vàng trong óng ánh thì ngưng, đợi nguội và cho vào keo . 
- Cho thêm tí đậu phộng rang or mè rang sẽ càng hấp dẫn hơn . 
- Mứt là thứ không thể thiếu trong 3 ngày tết vì vậy hãy khởi động mùa Tết bằng những thứ mứt mà mình yêu thích nhé . 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét