Thứ Sáu, 20 tháng 2, 2015

BÁNH Ú


Cứ mỗi dịp tết đến thấy nhà nhà gói bánh chưng, bánh tét tự dưng lòng cũng rộn ràng và nôn nao theo dù chẳng mấy khoái khẩu. Bánh chưng thì chưa có khuôn, bánh tét thì chắc chắn gói hok được rồi vì gói cây chả thôi mà đã trầy trật lên xuống rồi. Thôi thì gói bánh ú cho nó dễ và cũng dễ ăn nữa vì một cái bánh ú nhỏ nhỏ ăn 1 lần là dứt điểm. Vậy là năm nay quyết định xăn tay áo gói bánh ú cho nó dễ và cũng dễ ăn luôn, với một phần nghe nói bây giờ nấu bánh bằng nồi ủ thermal cooker thấy cũng tiện nên muốn thử xem thế nào.  

Vậy là cũng ngâm 500gr nếp , 200 gr đậu xanh và ướp ít thịt ba rọi và gói thử. Nấu lần đầu 15 phút xong đem ủ 3 hrs ( 7pm-10pm ) rồi đem ra nấu lại 10 phút nữa, rồi ủ tiếp cho đến sáng . Sáng thức dậy vớt bánh ra rửa qua nước lạnh , đợi bánh nguội hẳn, cắt ra ăn thử . Kết quả nếp mềm dẽo ngon nhưng .....nhân đậu xanh chín nhưng không nhuyễn, chắc có lẽ nguyên lý hoạt động của nồi ủ là làm thực phẩm chín mềm nhưng không nát nhừ ? Vậy thì lần sau phải thử hầm chín đậu xanh rồi xay ra giống như cách mọi người vẫn hay làm ? Thôi thì cứ ghi chép lại tất cả ở đây như nhật ký làm bánh ú (cười ) nếu sang năm có làm nữa thì cũng nhớ và có cái kinh nghiệm để mà làm . 

Bánh ú lần đầu gói nên ú như chính chủ của nó , một cái bánh ú phải 2 người ăn mới hết . 500gr nếp mà gói được có 5 cái bánh ú vì 1 cái gói đến 1 cup nếp ...hihihi....
Có bánh ú thì phải có dưa món để ăn kèm, thêm hũ dưa giá ăn thiếu hẹ ăn với thịt kho, và hũ kim chi chỉ còn nữa hũ ...hihihi....

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét