Thứ Sáu, 26 tháng 12, 2014

BÁNH TAI VẠC


Bánh tai vạc hay còn gọi là bánh bột lọc trần nhưng mình thích gọi là tai vạc như cách gọi ở quê mình , xứ Nẫu . Những chiếc bánh bé bé xinh xinh được làm từ bột mì nhứt tươi , tức bột được lắng lấy được từ củ khoai mì . Chiếc bánh sau khi được nắn nên hình hài luộc chín cũng trong trẻo hấp dẫn hơn, và dĩ nhiên cũng ngon hơn là dùng bằng bột năng khô như hôm nay mình làm. 

Tuy bánh làm bằng bột năng không trong vắt có thể thấy được con tôm bên trong nhưng ăn cũng dai, cũng ngon. Chỉ có tội lười quá nên nặn cái bánh hơi to phải cắn 2 phát mới hết chứ không phải 1 (cười ). 

Nguyên liệu :
- 400 gr bột năng 
- 330 ml nước sôi 
- 1 tbsp dầu ăn 
- 1/4 tsp muối 
- Nhân : 1/2 thịt ba rọi , 1/2 lb tôm , hành , tiêu 
- Nước mắm pha theo tỉ lệ : 1 mắm + 1 đường + 4 nước 
Cách làm :
- Cho bột, muối , dầu vào tô trộn bột của máy KA xong cho nước sôi vào từ từ ( có thể dùng không hết lượng nước trên ) . Cho máy trộn cho bột nữa sống nữa chín thì lấy ra và dùng tay nhồi tiếp cho đến khi bột dẽo mịn. Nếu thấy bột hơi nhão thì cho thêm bột khô vào nhồi tiếp cho vừa, xong dùng food wrap bọc bột lại cho khỏi bị khô, để bột nghỉ và xào nhân. 
- Thịt ba rọi cắt nhỏ rim với tôm cho thấm và đậm đà với ít tiêu cho thơm, cho thêm tí màu điều or nước màu kho cá để cho nhân có màu đỏ đẹp . 
- Viên từng viên bột tròn, ấn dẹp xong cho tôm vào thịt vào gấp đôi và bóp mí bột cho dính , để khi luộc nhân không bị rớt ra. 
- Bắt nồi nước sôi cho tí dầu vào và luộc bánh, nước sôi bánh nổi lên là chín. Vớt bánh ra thau nước lạnh cho bánh nguội và trong. 
- Phi 1 ít dầu hành vớt bánh ra và cho vào trộn đều cho bánh khỏi dính. 

- Bánh tai vạc ăn kèm nước mắm và ớt cắt khoanh. Ăn thì ngon nhưng cực nhất là công đoạn nắn từng cái bánh bé tí tí . 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét