Chủ Nhật, 18 tháng 1, 2015

DƯA CẢI CHUA


Dưa cải muối chua là món ăn dân dã, mà chẳng hiểu sao cứ mỗi độ tết đến là nhà nào cũng muối 1 hũ to để ăn 3 ngày tết. Cũng có thể là tết nhất toàn những món thịt nên phải có tí dưa ăn kèm cho đỡ ngán. Nhớ ngày đó Má hay muối dưa theo cách phơi dưa heo héo 1 or 2 nắng rồi mới muối. Nhưng bên này tết đến mà kiếm nắng để phơi thì nắng đâu ra. Cho nên muối theo cách này rất dễ và tỉ lệ thành công cao, dưa lại vàng đẹp . Vì vậy mà cứ muối dưa ăn quanh năm không cần đợi tết. Nay sẵn tiện tết cận kề nên cũng chia sẽ luôn cách muối dưa cho có không khí tết (cười)
Nguyên liệu :
- Cải bẹ xanh ( Gai choy )
- Muối 
- Đường nâu ( brown sugar sẽ làm cho cải vàng đẹp hơn đường trắng ) 
- Giấm 
- Nước 
Cách làm :
- Cải mua về rửa sạch từng bẹ dưới vòi nước .
- Bắt 1 nồi nước sôi cho từng bẹ cải vào chần nhanh ( cho phần bẹ xuống nước trước xong đến phần lá ) rồi vớt ra ngay. Cải vớt ra xếp lên rổ cho ráo nước và nguội như vậy sẽ không làm cải bị chín vì đè lên nhau .

- Vẫn nồi nước đó cho muối + đường vào quậy tan và để nguội. 
- Cứ 1 lít nước thì 1tbsp muối + 1/2 tbsp đường + 1/2 tbsp giấm . Thường khi cho nước vào nồi để nấu sôi chần cải thì mình canh luôn lượng nước . Để khi chần cải xong thì cho muối + đường vào quậy tan . 
- Khi nước muối + đường nguội cho giấm vào quậy đều . 
- Cải để nguyên bẹ ( mình thích để nguyên bẹ khi ăn mới cắt như vậy lúc ăn sẽ có vừa lá vừa cọng ) or cắt khúc tuỳ thích , xếp vào lọ thuỷ tinh, cho nước muối + đường + giấm vào ngập cải. Đậy nắp kín khoảng 3 - 4 ngày sau là dưa chua và vàng . Có thể cho thêm vài củ hành tím vào muối cùng nếu thích mùi thơm hành trong dưa và thích ăn hành chua. 

- Lưu ý : 
+ Dưa sau khi muối chua đã đủ cho vào tủ lạnh trử ăn dần. Nước dưa chua nếu muốn muối tiếp chỉ cần chần cải xong thì cho vào muối luôn. Và cách muối này dưa chua rất nhanh khoảng 2 ngày là dưa đã chín vàng dù trời lạnh . Hoặc có thể dùng để muối dưa giá ăn nhanh cũng ngon. 
+ Nước dưa cải chua có thể giữ lại 1 ít trong tủ lạnh để lần sau cho vào hủ dưa thay cho giấm ( người ta gọi là nước mồi ). Ngoài ra khi nấu canh dưa cải chua , cho thêm nước dưa cải chua vào để tạo  thêm độ chua như vậy nồi canh cải chua sẽ thơm ngon hơn. Vì vậy đừng có đổ hết hủ nước chua đến lúc cần lại không có nhé . 
- Dưa cải chua mà chấm cá kho , trời lạnh lạnh bay nồi cơm hồi nào hok hay .

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét