Có những món chay mà tên gọi gắn liền với tên gọi món mặn mà mình có muốn cũng không thể gọi khác hơn được . Chẳng hạn như món bò kho chay này. Với tôi ăn chay là cái tâm còn món ăn thì gọi thế nào cũng được không quan trọng lắm.
Nguyên liệu :
- 100 gr thịt khô (bò ) chay
- 200 gr nấm Oyster tươi ( nấm đùi gà )
- 100 gr đậu hũ ky khô
- 5 củ carrot
- 4 tép sả
- 1 hộp tương cà chua ( tomato paste )
- Gói gia vị nấu bò kho
- 1 lon nước dừa coco soda ( or nước 1 trái dừa tươi )
- 4 lon nước dùng chay ( or 1.5 lít nước hầm từ các loại rau củ )
- Rau quế , ngò gai , giá
- Hủ tíu or bánh mì
Cách nấu :
- Ngâm thịt khô với nước nóng cho nở ra , rửa xả nhiều lần cho thật sạch để loại bỏ mùi thực phẩm khô, vắt bớt nước để ráo.
- Ướp thịt chay với 2 tbsp gia vị nấu bò kho + 2 tbso nước tương + 2 tbsp hạt nêm + 1 tbsp đường + 2 tbsp dầu, trộn đều và để yên cho thấm gia vị.
- Đậu hũ ky ngâm mềm cắt khúc khoảng 3 đốt lóng tay.
- Nấm ngâm qua nước loãng rửa sạch, cắt lát .
- Carrot gọt vỏ cắt khúc.
- Trong 1 cái nồi sâu lòng , phi hành boa rô cùng dầu cho thơm, cho tương cà vào xào cho ra màu, tiếp đến cho carrot + nước dừa + nước dùng chay + sả đập dập cắt khúc vào nấu cùng với lửa nhỏ cho carrot mềm.
- Trong khi chờ carrot mềm thì ở 1 cái nồi khác phi hành boa rô và dầu cho thơm, cho 2 tbsp gia vị nấu bò kho vào đảo nhanh tay, rồi cho nấm + thịt chay vào xào cho tất cả thấm gia vị.
- Khi nồi carrot mềm thì cho hỗn hợp nấm + thịt chay + đậu hũ ky vào nấu cùng. Nếu thấy lượng nước chưa đủ thì có thể châm thêm nước vào lúc này. Nước sôi lên trở lại , đậu hũ ky mềm thì nêm nếm lại nồi bò kho cho vừa và tắt bếp.
- Bò kho chay ăn với hủ tíu or với bánh mì đều ngon .
- Với món bò kho chay này thì nấm và tàu hủ ky là ngon nhất , nấm dòn dai ngọt , tàu hủ ky mềm và dai nhẹ rất ngon.
- Vậy là chỉ cần nấu 1 nồi bò kho chay nhưng cho ra 2 cách ăn và cách nào cũng đều ngon hết .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét