- Cach lam caramen
- Cach lam kem chuoi ngon .
Nguyên liệu
- 1 gói đậu xanh cà vỏ
- 1 gói bột nếp
- Hành tím, hành lá
- 1 chai nước dừa tươi
- 300g đường trắng
- 1 lon nước cốt dừa
- 1 ít mè rang vàng
- 1 ít muối
- 1 củ gừng tươi
Cách làm
Chuẩn bị
- Hành tím và hành lá cắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn.
- Đậu xanh ngâm mềm, nấu chín, xay nhuyễn.
- Gừng cắt lát mỏng
- Mè rang vàng
- Nước cốt dừa nấu sôi cùng với 1 đường và 1 tí muối cho đậm đà (đường trong nước cốt dừa tuỳ khẩu vị bạn ăn ngọt hay không, nếu không thích ăn ngọt thì nước dừa không cần cho đường cũng được).
- Cách xào nhân
- Bắc chảo dầu lên bếp cho dầu nóng thì cho hành tím và hành lá vào xào cho thơm, sau đó cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào xào, nêm chút muối cho nhân đậu xanh hơi mặn mặn, không mặn quá nha, chỉ hơi có vị mặn thanh thanh, xào nhân đến khi tạo thành khối dẽo mịn thì tắt bếp, vo thành từng viên to nhỏ tuỳ ý.
Cách nhồi bột và nấu
- Bắc nồi nước dừa tươi lên bếp cho nước sôi thì mở nhỏ lửa, bột cho vào tô từ từ cho nước dừa vào trộn cho khối bột vừa mềm mại, nhớ đừng khô quá cũng đừng nhão quá, nhồi bột một tí cho mịn tay thì để qua một bên cho bột nghỉ 30 phút đến 1 tiếng.
- Bắt 1 cục bột cho nhân vào giữa kéo bột từ từ cho bột áo chăt vào nhân không có hở lỗ khí để khi luộc không bị vở viên trôi nước. Làm thế cho hết nhân và bột, nếu còn dư bột thì vo thành từng viên nhỏ để làm viên chè ỉ.
- Nấu nước đường cùng với nước dừa tươi còn lại và gừng lát .
- Bắc nồi nước sôi lên bếp đợi nước thật sôi thì giảm nhỏ lửa cho nước sôi nhẹ nhẹ và đều, thường thì mình vặn bếp số 4, nhiệt độ trong nước nóng đều thì cho viên trôi nước đã áo xong vỏ vào nồi luộc đến khi viên trôi nước nổi lên nhảy múa trong nồi là được vớt ra bỏ ngay vào nồi nước đường đang mở nhỏ lửa nấu khoảng 30 phút cho nước đường thấm đều vào viên trôi nước, tắt bếp nhắc ra khỏi bếp.
Khi ăn chè trôi nước thì chan nước cốt dừa và rắc mè lên.
Chúc các chị em phụ nữ thành công !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét