Thứ Ba, 28 tháng 4, 2015

CHÁO VỊT


Được chị bạn đi farm mua cho con vịt , tuy là vịt ở farm nhưng là vịt đông lạnh rồi rã đông ra chứ không phải vịt tươi . Thế là nghĩ ngay đến món cháo vịt Thanh Đa ngày xưa. Cho dù mới nấu ăn xong nhưng nhắc đến cũng vẫn thèm những miếng thịt vịt ở cháo vịt Thanh Đa. Vì vịt Thanh Đa ăn thịt rất chắc, nhiều nạc rất ngon. Vịt bên này thịt cũng nạc nhưng lại mềm và ăn không ngọt ngon như vịt quê nhà. Đó cũng là lý do tại sao ít khi mình nấu món gì có liên quan đến vịt . 

Vì nấu theo kiểu cháo vịt Thanh Đa cho nên phải chịu khó rang ít gạo tấm để nấu cháo cho đúng kiểu. Mình rất thích ăn cháo kiểu này, những hạt gạo nấu chín nhuyễn nhừ nhưng không bị đổ nhựa bị làm cháo đặc ra ăn rất ngán. Nấu xong kêu 2 vợ chồng anh chị đến ăn, ai cũng khen cháo ngon và ăn quá chừng. Dù trước đó chị vợ nói là hok thích ăn cháo gạo rang. Còn vịt thì ai cũng nói ăn cho đỡ ghiền chứ vịt ở đây ăn thịt không có ngọt. Ăn thịt gà dai ngon hơn. Cũng may vẫn còn vớt vát mớ mề vịt mua ở chợ ăn kèm.
Nguyên liệu :
- 1 con vịt 
- Ít mề vịt
- Ít gạo tấm 
- 1/2 cái bắp cải
- 1 củ carrot nhỏ
- Rau răm , hành lá
- Hành tây, hành phi 
- Đậu phộng rang giã dập
- Gừng, giấm, ớt, tỏi
Cách làm :
- Gạo tấm vo sạch để cho ráo nước, rang sơ cho vàng.
- Vịt mua về rửa sạch với rượu và gừng giã nhuyễn, dùng gừng xát lên da vịt để khoảng 15 phút cho vịt khỏi bị hôi lông. Sau đó rửa sạch vịt với nước lạnh, cắt đầu cánh riêng, phần mình cắt đôi. 
- Mề vịt mua về chà muối và chanh rồi rửa sạch.
- Nấu sôi 1 nồi nước lạnh, sao cho lượng nước đủ ngập vịt, cho vịt  và mề vào nồi nước đang sôi cùng lóng gừng nhỏ, vài củ hành tím nướng thơm với ít muối. Sở dĩ không cho vịt vào luộc cùng nước lạnh là vì da vịt mau mềm hơn da gà, nếu cho vào nồi nước lạnh nấu từ đầu sẽ làm cho da vịt dễ bị nhũn. 
- Sau khi nước trong nồi sôi lên trở lại, hạ lửa nhỏ và để lửa sôi liu riu khoảng 10-15 phút ( tuỳ theo vịt lớn nhỏ ). Vớt mề ra trước sau đó tắt bếp đậy nắp nồi lại để thêm 15-20 phút nữa cho vịt chín từ từ. Dùng đũa xiên thử thấy vịt mềm là được . Vịt chín vớt ra ngâm qua nước lạnh cho thịt săn lại. đợi vịt thật nguội rồi hãy chặt vịt như vậy sẽ không bị nát. 
- Nước luộc vịt sau khi vớt vịt ra cho gạo tấm đã rang vào nấu cho đến khi cháo chín nhuyễn thì nêm nếm lại cho vừa ăn. 
- Bắp cải bào mõng quây cho ráo nước xong dùng food wrap bọc lại cho vào tủ lạnh cho bắp cải dòn.
- Carrot cắt sợi, rau răm cắt nhỏ.

- Nước mắm chấm thịt vịt : Xay nhuyễn tỏi + gừng + đường xong cho nước mắm vào từ từ sao cho nếm vừa miệng là được. Cuối cùng cho ít ớt bằm lên trên. Thường nước mắm gừng chấm vịt mình không thích pha nước vào, thích nước chấm phải hơi sền sệt khi chấm miếng vịt vào sẽ cảm giác được miếng vịt thấm nước mắm đậm đà chứ không bị nhạt như chấm nước mắm gừng pha loãng. Cho dù chấm đến miếng cuối cùng cũng vẫn còn vừa miệng. 

- Nước trộn gỏi : pha theo tỉ lệ 1 giấm : 1 đường trộn cùng hành tím or hành tây bào mõng. 
- Trước khi ăn trộn bắp cải + carrot + rau răm lại với nhau cùng với nước trộn gỏi ra riêng 1 dĩa, rắc hành phi đậu phộng rang lên trên. Rưới nước mắm gừng chấm thịt vịt lên trộn đều rồi ăn, hoặc nếu không thích có thể gắp gỏi chấm trực tiếp vào nước mắm gừng.

-  Thịt vịt xếp riêng ra 1 dĩa khác rắc hành phi lên trên. Mề vịt cắt mõng để riêng. 

- Cháo múc ra tô cho ít hành lá cắt nhuyễn, huyết ( nhưng là huyết heo vì ở đây hok có huyết vịt ), mề và rắc hành lá rau răm, tiêu lên trên và từ từ thưởng thức .

- Vì lỡ copy cháo vịt TĐ cho nên copy y chang cách ăn mà quán đã phục vụ cho khách luôn cho đúng kiểu. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét