Đây là một trong những loại bánh khoái khẩu nhất của mình. Tuy làm hơi cực một chút vì phải rửa lá , lau lá, rồi gói từng cái bánh nhỏ bé xíu rất mất thời gian. Nhưng bù lại lúc thưởng thức thì ....khỏi phải nói, dai dai mềm mềm rất tuyệt. Bởi vậy cứ canh me bụi chuối sau nhà mà ra lá là hái vô gói liền, gói xong cứ bỏ vô frezer khi nào cần thì hấp lên ăn, rất tiện lợi.
Nguyên liệu :
- 1 gói bột năng hiệu chuông vàng (1lb)
- 3 cups nước lạnh
- 1 tbsp dầu
- 1/2 tsp muối
- 1lb tôm nhỏ ( loại đổ bánh xèo )
- 1 dây ba rọi khoảng 1/2 lb
- hành tím , tiêu, dầu điều, nước màu
- Lá chuối
Cách làm :
- Tôm lột vỏ ướp với ít hạt nêm và tiêu
- Thịt ba rọi luộc sơ với ít muối cho khỏi hôi ( thịt tươi bỏ qua khâu này ), cắt nhỏ hay còn gọi là thái chỉ .
- Phi thơm hành với ít dầu cho thịt vào đảo đều, khi thấy thịt bắt đầu săn lại và tươm dâù thì cho tôm vào đảo cùng. Rim thịt và tôm với ít hạt nêm và nước mắm sao cho đậm đà. Thêm tí màu điều và nước màu kho cá để tạo màu sắc hấp dẫn hơn. Nếu có màu tôm cho một tí vào thì màu sắc sẽ hấp dẫn hơn. Sau cùng rắc tiêu cho nhiều nhiều chút cho phần nhân dậy mùi thơm.
- Quậy tan bột, muối, dầu và nước vào nồi non stick. Bắt lên bếp và quậy bột liên tục ( or còn gọi là dáo bột ). Khi thấy bột bắt đầu nặng tay thì tắt bếp và vẫn tiếp tục quậy cho đến khi bột sệt lại.
- Lá chuối rửa sạch, lau khô, cắt miếng nhỏ. Cho từng muỗng bột vào lá , cứ 1 bánh múc 1 tbsp bột là vừa. Để dễ gói và không bị dính mình dùng 1 cái muỗng nhúng vô chén dầu rồi đè lên miếng bột và tán đều ra sau đó cho nhân vào và gói lại thôi. Cứ 2 bánh chập lại thành một và dùng lá chuối buột lại. Với liều lượng bột trên thì gói được 25 cặp tức 50 bánh .
- Bánh sau khi gói xong cho vào xững hấp khoảng 15 phút thì bánh chín.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét